8 เทศกาลเด่นๆ ช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น

ขอแนะนำให้ทุกท่านพบกับ 8 เทศกาลที่ไม่เหมือนใครจากทั่วญี่ปุ่น ฝ่าไอร้อนมาชม ดม ฟัง และลิ้มรสบรรยากาศงานฉลองแบบญี่ปุ่นแท้ๆ กันเถอะ!

8 เทศกาลเด่นๆ ช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น

เมืองทตโทริ จังหวัดทตโทริ - ถนนวาคาสะ, ถนนชิสุ, และลานกีฬาสาธารณะเซ็นได คาวาระ

"จัง จัง มัตสุริ" (เทศกาลร่ม)

ตารางเวลา
2016/8/14

งานเทศกาลแสนพิเศษนี้ประกอบไปด้วยขบวนเต้นรำจากชาวเมืองที่ถือร่มกว่า 4,000 คน มีต้นกำเนิดมาจาก "งานระบำร่มอินาบะ" ของจังหวัดทตโทริทางฝั่งตะวันออก ชื่อ 'จังจัง' นั้นเป็นการเลียนเสียงของกระดิ่งที่ติดอยู่กับร่ม และเสียงของน้ำเดือด (ซึ่งจะได้ยินเนปกติจากบ่อน้ำร้อนที่มีอยู่ทั่วไปในทตโทริ!) ภาพสีสันสวยงามของร่ม และเสียงกระดิ่งที่ดังไปทั่วนั้นช่างวิเศษจริงๆ

เมืองโมริโอกะ, จังหวัดอิวาเตะ - แม่น้ำคิตะคามิ (ต้นน้ำจากสะพานเมย์จิ ทั้งสองฝั่งแม่น้ำ)

"โมริโอกะ ฟุเนคโคะ นากาชิอิ"

ตารางเวลา
2016/8/16

ฟุเนคโคะ นากาชิอิ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโมริโอกะ เมืองหลวงของจังหวัดอิวาเตะคือประเพณีโอบ้งที่มีที่มาย้อนกลับไปเมื่อ 280 ปีที่แล้ว เรือไม้ที่ถูกตกแต่งอย่างปราณีตจะได้รับการแกะสลักฉายาทางพุทธของพระสงฆ์ที่เพิ่งมรณภาพไป จากนั้นจึงจุดไฟและปล่อยไหลไปตามแม่น้ำคิตะคามิ หลังพระอาทิตย์ตก คนหนุ่มสาวชาวพื้นเมืองจะมาแข่งโยนคบเพลิงประชันกัน เล็งจุดไฟภายในตะกร้าสานที่ผูกไว้บนอากาศสูงถึง 18 เมตร งานเทศกาลนี้จบลงด้วยการแสดงดอกไม้ไฟสวยงามมากมาย

เมืองอุวาจิมะ จังหวัดเอฮิเมะ - ถนนคิไซยะ และถนนอุชิ-โอนิ

"อุวาจิมะ อุชิ-โอนิ มัตสุริ" (เทศกาลปิศาจวัว)

ตารางเวลา
2016/7/22-24

จังหวัดเอฮิเมะบนเกาะชิโกะกุมีชื่อเสียงมานานจากการแข่งชนวัว เป็นเจ้าภาพงานเทศกาลปิศาจวัวที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคม ขบวนแห่ของคนหนุ่มสาวในท้องที่จะพากันแบกรถแห่วัวที่ตกแต่งด้วยเสื้อผ้าใยปอสีแดง ตัวรถแห่ทำขึ้นจากโครงไม้ไผ่ และใช้ท่อนไม้ยาวทำเป็นส่วนคอ สวมหน้ากากปิศาจ ส่วนท่อนหางทำเป็นรูปดาบ เด็กๆ จะมาร่วมขบวนแห่และเป่าขลุ่ยไม้ไผ่เล็กๆ ที่เรียกว่า "บู-ยาเระ" คอของปิศาจวัวจะยืดยาวออกไปหาบ้านแต่ละหลังเพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้าย

โนชิโระ, จังหวัดอาคิตะ - แยกศาลากลางเมืองโนชิโระ, แยกโชนันมาจิ

"เทนคู-โนะ-ฟุยะโจ"

ตารางเวลา
2016/8/3-4

เทศกาลนี้มีชื่อเรียกตามลักษณะตรงๆ ว่า "เมืองลอยฟ้าแห่งค่ำคืนอันเป็นนิรันดร์" ชมขบวนแห่โคมไฟรูปปราสาทขนาดยักษ์ทั่วเมือง ขับกล่อมด้วยเสียงขลุ่ยท้องถิ่นและกลองไทโกะ ประเพณี "เทนคู-โนะ-ฟูยะโจ" นี้อันที่จริงถือกำเนิดในช่วงปี 1800s และขบวนแห่ในปัจจุบันก็อ้างอิงมาจากภาพถ่ายและคำบอกเล่าดั้งเดิม ในปี 2014 โคมไฟมีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 23.5 เมตร นับว่าใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ศาลเจ้านุมานามาเอะ, 1255 โทโมจูโอ-อุชิโรจิ, เมืองฟุคุยามะ, จังหวัดฮิโรชิมะ

เทศกาลไฟโอเทบิ

เทศกาลไฟโอเทบิ
เทศกาลไฟโอเทบิ
ตารางเวลา
2016/7/9

คนหนุ่มทั้งหลายจะแบกคบไฟที่ลุกโชติช่วงจำนวนมากไว้บนหลัง เพื่อใช้เป็นกองไฟแก่ศาลเจ้านุนาคุมะ โดยไม่หวั่นความร้อนที่ต้องแบกไว้ตลอดทาง ผู้มาสักการะที่ศาลเจ้าจะจุดคบไฟของตัวเองจากกองไฟศักดิ์สิทธิ์เพื่อนำกลับบ้าน ซึ่งจากนั้นก็จะทำการสวดมนต์ขอให้ครอบครัวปลอดภัย และใช้คบไฟนั้นเป็นเครื่องลางขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่างๆ เหล่าคนหนุ่มที่อุทิศตนจะแบกเชื้อเพลิงกว่า 150 กิโลกรัมไว้บนหลัง - ต้องมาดูด้วยตาของคุณเอง!

โนโทจิมะ คุโอดะ-มาจิ, นานาโอะ, จังหวัดอิชิคาวะ

เทศกาลไฟโนโทจิมะ คุโอดะ

เทศกาลไฟโนโทจิมะ คุโอดะ
ตารางเวลา
2016/7/30

งานเทศกาลนี้เป็นการฉลองตำนานเทพเจ้าอิยาฮิโกะ และเทพีอิยาฮิเมะ ซึ่งจะได้มาพบกันเพียงครั้งเดียวในแต่ละปี ผู้ชายจะถือศาลเจ้าจำลองขนาดเล็กพร้อมด้วยคิริโกะ (โคมกระดาษที่มีความสูงประมาณ 4 ถึง 15 เมตร) 7 อัน เดินทางจากศาลเจ้าอิยาฮิเมะไปยังพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ซาคิยามะ ซึ่งจะมีไฟกองใหญ่จุดขึ้นจากการขว้างคบเพลิงลงไป ผู้คนจะดูดวงและทำนายผลผลิตทางการเกษตรจากทิศทางของคบเพลิงที่ตกลงไป

ศาลเจ้าสุกะฮาระ - นิชิคาวาคิตะ, เอบิโนะ, จังหวัดมิยาซากิ

"อุชิโกเอะ มัตสุริ" (เทศกาลกระโดดวัว)

ตารางเวลา
2016/7/28

เทศกาลสำหรับขอพรให้วัวในพื้นที่มีสุขภาพดีหลังจากจบฤดูกาลเพาะปลูก ในชั้นล่างของศาลเจ้าจะมีท่อนซุงขนาดเส้นรอบวง 25 เซนติเมตร และยาว 4 เมตร ยกขึ้นให้สูง 50 ซม. จากนั้นลูกวัวที่ถูกแต่งตัวให้เข้ากับเทศกาลจะถูกนำมาโดยเจ้าของให้กระโดดข้ามท่อนซุงนั้น คำว่า "อุชิโกเอะ" ซึ่งมีความหมายว่า "ให้วัวข้ามไป" นั้นพ้องเสียงกับคำญี่ปุ่นว่า "ให้วัวอิ่มหนำสำราญ"

ศาลเจ้าเดวะซังซัน - 7 ทามุเกะ, ทามุเกะ-อาสะ, ฮางุโระ-โจว, สึรุโอกะ, จังหวัดยามางาตะ

เทศกาลฮัสซาขุ

เทศกาลฮัสซาขุ
ตารางเวลา
2016/8/31-9/1

เดวะซังซัน หมายถึงภูเขาอันเป็นที่สักการะ 3 แห่งในจังหวัดยามางาตะ แต่ละแห่งจะมีศาลเจ้าอยู่บนยอดเขา ภูเขาทั้งสามเปิดเป็นศูนย์กลางทางศาสนาครั้งแรกในปี 593 โดยเจ้าชายฮาจิโกะ ทุกๆ ปีในช่วงฮัสซาขุ (1 สิงหาคม ตามปฏิทินจันทรคติ) เวลาสี่ทุ่ม หลังจากที่ผู้สำเร็จราชการรายงานประจำปีแก่เจ้าชายฮาจิโกะแล้ว ก็จะจุดเพลิงในแท่นบูชาของศาลเจ้าขึ้น - เป็นเครื่องอัญเชิญเทพเจ้าลงมาโปรดผู้แสวงบุญที่นำเครื่องสักการะมาถวาย จากนั้น ที่ซันจิน กะไซเด็น ก็จะเริ่มเทศกาลทะโนโมะขึ้นในช่วงเที่ยงคืน มีการสวดภาวนะให้ข้าวที่ปลูกมีคุณภาพดีต่อต้านพายุไต้ฝุ่นได้

กลับไปยัง Rakuten Travel