การจัดอันดับบ่อน้ำพุร้อนยอดนิยมประจำปี 2015

อาตามิ เบปปุ คุซัตสึ บ่อน้ำพุร้อน ("ออนเซ็น" ในภาษาญี่ปุ่น) ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้จะให้ท่านสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นแบบญี่ปุ่น เชิญปล่อยใจให้เพลิดเพลินกับการแช่น้ำร้อน

การจัดอันดับบ่อน้ำพุร้อนยอดนิยมประจำปี 2015
 1. ชิซุโอะกะอะตะมิอนเซ็น

  อะตะมิอนเซ็น

  อาตามิออนเซ็น เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำพุร้อนที่โดดเด่นที่สุดของญี่ปุ่น กล่าวกันว่าบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นที่โปรดปรานของโทกุกาว่า อิเอยาสึ โชกุนคนแรกของญี่ปุ่น ที่นี่มีการแสดงดอกไม้ไฟเหนือท้องทะเลตลอดปีที่มีชื่อเสียง อย่าพลาดชมทัศนียภาพอันงดงามเป็นเอกลักษณ์เบื้องหลังดอกไม้ไฟอันทรงพลัง อาตามิใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวด้วยรถไฟหัวกระสุนได้อย่างง่ายดายโดยใช้เวลาเพียง 50 นาที เหนือสิ่งอื่นใดได้แก่ชายหาดบริเวณโดยรอบ สถานที่ยอดนิยมในช่วงฤดูร้อนสำหรับผู้รักการอาบแดดและผู้เดินทางเป็นครอบครัว

  ที่พักอาศัยบริเวณอะตะมิอนเซ็น

 2. โออิตะเบ็ปปุอนเซ็น

  เบ็ปปุอนเซ็น

  น้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลจากน้ำพุร้อนเหล่านี้ถือว่ามีปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เป็นรองเพียงแค่น้ำพุร้อนที่อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตนในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ที่นี่ก็ถือเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่สามารถลงแช่ได้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "เบปปุ ฮัตโต" ประกอบด้วยบ่อน้ำพุร้อนหลักๆ แปดแห่ง ได้แก่ เบปปุ คันนาวะ คันไคจิ เมียวบัน คาเมะกาวะ ชิบะเซกิ โฮริตะ และฮามะวากิ ซึ่งแต่ละแห่งก็มีคุณภาพน้ำแตกต่างกันไปให้ท่านสนุกกับการตระเวนไปตามแหล่งต่างๆ ในหลากหลายรูปแบบตั้งแต่บ่อน้ำแร่ในตัวเมืองไปจนถึงบ่อน้ำพุร้อนที่โอบล้อมด้วยทัศนียภาพแห่งธรรมชาติอันเขียวขจี พร้อมประสบการณ์แห่งความเพลิดเพลินที่แตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง นอกเหนือจากการแช่น้ำแล้ว ท่านยังสามารถเยี่ยมชมจุดน่าสนใจในบริเวณโดยรอบ เช่น "บ่อนรกแห่งเบปปุ" ได้อีกด้วย

  ที่พักอาศัยบริเวณเบ็ปปุอนเซ็น

 3. กุมมะคุซะสึอนเซ็น

  คุซะสึอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้อุดมไปด้วยน้ำร้อนคุณภาพดีอันเปี่ยมด้วยสัมผัสแห่งความรื่นรมย์จากต้นน้ำที่อยู่สูงขึ้นไปถึง 1,200 เมตร บรรยากาศอันน่ารื่นรมย์ของเมืองน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่มีบ่อยุบะทาเกะเป็นศูนย์กลางแห่งนี้ยังคงเปี่ยมมนต์ขลังมาจนถึงปัจจุบัน ท่านสามารถสวมชุดยูคาตะเนื้อผ้านุ่มสบายเดินชมบ้านเมือง ตระเวนไปตามบ่อน้ำร้อนสาธารณะต่างๆ และสนุกกับกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย พร้อมที่พักหลากหลายรูปแบบตั้งแต่โรงเตี๊ยมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ให้ความผ่อนคลายอย่างแท้จริง โรงแรมสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ รีสอร์ทสำหรับครอบครัวและคู่รัก เกสท์เฮาส์ที่ให้บริการที่พักและอาหารเช้าแบบที่เรียกว่าเพนชั่น รวมถึงห้องเช่าแบบเรียบง่ายให้เลือกได้ตามอัธยาศัย

  ที่พักอาศัยบริเวณคุซะสึอนเซ็น

 4. โทะชิงินะซุอนเซ็น

  นะซุอนเซ็น

  รีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูงบนภูเขา มีประวัติความเป็นมากว่า 1,300 ปีนับแต่เปิดบ่อ และได้รับความนิยมมาแต่ครั้งโบราณ ต้นน้ำทั้งเจ็ดแห่งของที่นี่ประกอบด้วยบ่อชิกะโนะยุ เบ็นเท็น คิตะ ไดมารุ ทาคาโอะ ยะฮาตะ และซันโดกายะ เรียกรวมกันว่า "นาสุ นานะยุ"

  ที่พักอาศัยบริเวณนะซุอนเซ็น

 5. โทะชิงิคินุงะวะอนเซ็น

  คินุงะวะอนเซ็น

  คินุกาวะออนเซ็น ใช้เวลาเดินทางจากชินจูกุเพียงประมาณสองชั่วโมง ถนนสายหลักของเมืองแห่งนี้เรียงรายไปด้วยที่พักพร้อมบ่อน้ำพุร้อนที่ให้ท่านดื่มด่ำทัศนียภาพแห่งธรรมชาติของหุบเขาคินุกาวะได้จากในห้องพัก รวมถึงเพลิดเพลินกับกระแสน้ำบริมาณมหาศาลในบ่อน้ำร้อน นอกจากนี้ในตัวเมืองยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจอีกมาก ที่นี่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นครอบครัวและหมู่คณะเป็นอย่างมากในช่วงฤดูร้อน

  ที่พักอาศัยบริเวณคินุงะวะอนเซ็น

 6. วะกะยะมะชิระฮะมะอนเซ็น

  ชิระฮะมะอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนอันเปี่ยมมนต์ขลังแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาย้อนหลังไปถึง 1300 ปี ที่นี่ได้ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติมาแล้วมากมายทั้งจักรพรรดิไซเมย์ จักรพรรดิเท็นจิ จักรพรรดินีจิโตและจักรพรรดิมอนมุผู้เป็นพระสวามี รวมถึงนักบวชอีกหลายรูป ปัจจุบันท่านสามารถเพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุก Adventure World หรือหาดชิราราฮามะเป็นต้น จึงเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

  ที่พักอาศัยบริเวณชิระฮะมะอนเซ็น

 7. ชิซุโอะกะอิโตอนเซ็น

  อิโตอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนอันน่าทึ่งเหล่านี้มีปริมาณน้ำร้อนสูงถึงนาทีละ 32,000 ลิตร สูงกว่าบ่อน้ำพุร้อนเกือบทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยบ่อน้ำสองประเภท ได้แก่บ่อน้ำธรรมดาที่ให้สัมผัสอ่อนโยนต่อผิว และบ่อที่มีฤทธิ์เกลืออ่อนๆ ซึ่งนำความร้อนได้เป็นอย่างดี พรั่งพร้อมด้วยที่พักที่ให้บริการอาหารเลิศรสจากทั้งทะเลและภูเขา ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสดๆ จากอ่าวซากามิ และส้มแมนดารินส่งตรงจากเกษตรกรในท้องถิ่น เป็นต้น

  ที่พักอาศัยบริเวณอิโตอนเซ็น

 8. มิยางิอะกิอุอนเซ็น

  อะกิอุอนเซ็น

  โกเรียวออนเซ็น ทรัพย์สินของราชสำนักญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสามบ่อน้ำพุร้อนชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ควบคู่กับอาริมะออนเซ็นในจังหวัดเฮียวโงะ และโดโกะออนเซ็นในจังหวัดเอฮิเมะ บ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้ตั้งอยู่บริเวณต้นแม่น้ำนาโทริกาวะ และมีประวัติความเป็นมาย้อนหลังไปถึง 1400 ปีนับแต่เปิดบ่อ ปัจจุบันบริเวณนี้มีความคึกคักอย่างมากในฐานะสถานที่พักผ่อนของเมืองเซ็นได

  ที่พักอาศัยบริเวณอะกิอุอนเซ็น

 1. เอฮิเมะ โดโงะอนเซ็น

  โดโงะอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนของโดโกะออนเซ็น มีประวัติความเป็นมาอันน่าภาคภูมิใจถึง 3,000 ปี เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจากการกล่าวถึงใน The Chronicles of Japan ตำราประวัติศาสตร์เก่าแก่ของญี่ปุ่น บ่อน้ำสาธารณะในอาคารหลักของโดโกะออนเซ็นถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมือง และตัวอาคารเองก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของชาติ

  ที่พักอาศัยบริเวณโดโงะอนเซ็น

 2. กิฟุเกะโระอนเซ็น

  เกะโระอนเซ็น

  ย่านรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในสามบ่อน้ำพุร้อนชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยน้ำคุณภาพสูงและผู้มาเยือนซ้ำเป็นจำนวนมาก และยังได้รับความนิยมจากทำเลที่เข้าถึงง่ายและไม่ไกลมากนัก โดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถไฟจากนาโกยาเพียงประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โอบล้อมด้วยทัศนียภาพภูเขาสูงโดยรอบ พร้อมอาหารเมนู "เนื้อฮิดะ" อันมีชื่อเสียงที่ให้บริการในที่พักหลายแห่งในบริเวณนี้

  ที่พักอาศัยบริเวณเกะโระอนเซ็น

 3. กุมมะอิกะโฮะอนเซ็น

  อิกะโฮะอนเซ็น

  ท่านจะพบที่พักแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมพร้อมบ่อน้ำพุร้อน ร้านขายของที่ระลึก ซุ้มยิงปืนและเกมการละเล่นอื่นๆ รวมถึงร้านอาหารได้ตลอดสองข้างทางของเส้นทางบันไดหินทั้ง 365 ขั้นอันโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์แห่งนี้ ต้นน้ำของที่นี่แบ่งออกเป็นบ่อทองและบ่อเงิน สำหรับบ่อทองนั้นมีต้นน้ำเป็นสีน้ำตาลและไหลมาตามบันไดหินที่ถูกแบ่งไปใช้ตามที่พักแห่งต่างๆ และสำหรับบ่อเงินนั้นเป็นต้นน้ำใสที่มีการค้นพบในปี 1996

  ที่พักอาศัยบริเวณอิกะโฮะอนเซ็น

 4. โออิตะยุฟุอินอนเซ็น

  ยุฟุอินอนเซ็น

  ย่านบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ครอบคลุมบริเวณรูปกรวยรอบเชิงภูเขาไฟยุฟุ ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็นภูเขาฟูจิแห่งแคว้นบุงโกะ จุดเด่นที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากเมืองน้ำพุร้อนเก่าแก่อื่นๆ ได้แก่การเป็นแหล่งรวมของแกลเลอรีแสดงผลงานของศิลปินหนุ่มสาว ร้านค้าอันเป็นเอกลักษณ์ และร้านอาหารที่มีสไตล์โดดเด่นเป็นจำนวนมาก ที่ให้ทุกท่านเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมได้อย่างแน่นอน

  ที่พักอาศัยบริเวณยุฟุอินอนเซ็น

 5. เฮียวโกะอะริมะอนเซ็น

  อะริมะอนเซ็น

  หนึ่งในสามบ่อน้ำพุร้อนชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้มีบ่อน้ำร้อนหลากหลายรูปแบบ รวมถึงบ่อสีแดงที่อุดมด้วยธาตุเหล็กและมีฤทธิ์เกลือเข้มข้น บ่อที่อุดมด้วยธาตุเรเดียมหรือบ่อเรดอน และบ่อคาร์บอเนตหรือ "เบคกิ้งโซดา" โดยบ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้แบ่งออกเป็นบ่อทองที่มีน้ำเป็นสีน้ำตาล และบ่อเงินที่มีน้ำใส

  ที่พักอาศัยบริเวณอะริมะอนเซ็น

 6. ฟุกุชิมะอิวะกิยุโมโตะอนเซ็น

  อิวะกิยุโมโตะอนเซ็น

  ตามตำนานอันเก่าแก่ นกกระสาเป็นผู้ค้นพบบ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้เมื่อกว่า 1,600 ปีมาแล้ว ในส่วนของตัวเมืองก็มีชื่อเสียงในฐานะจุดแวะพักที่เต็มไปด้วยน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนซึ่งผุดขึ้นมาในทุกหนแห่งแม้แต่ในชานชาลาสถานีรถไฟ น้ำร้อนของที่นี่มีความอ่อนโยนต่อผิว และกล่าวกันว่าช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพของสตรีและโรคผิวหนังได้

  ที่พักอาศัยบริเวณอิวะกิยุโมโตะอนเซ็น

 7. นีงะตะเอะชิโงะยุซะวะอนเซ็น

  เอะชิโงะยุซะวะอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้เป็นฉากในนวนิยายเรื่อง "ดินแดนหิมะ" ผลงานสุดคลาสสิกของยาสุนาริ คาวาบาตะ ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยคามาคุระ พร้อมเมืองบริเวณโดยรอบที่เจริญรุ่งเรืองขึ้นในฐานะจุดพักแรมบนเส้นทางสายมิคุนิในช่วงต้นสมัยเอโดะ และได้รับการพัฒนาในฐานะสกีรีสอร์ทในช่วงไม่กี่ปีมานี้ พบที่พักพร้อมบ่อน้ำพุร้อนแบบดั้งเดิมและโรงแรมสมัยใหม่ที่ผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว

  ที่พักอาศัยบริเวณเอะชิโงะยุซะวะอนเซ็น

 8. กิฟุฮิดะทะกะยะมะอนเซ็น

  ฮิดะทะกะยะมะอนเซ็น

  นี่คือสถานที่จัดเทศกาลทาคายามะอันยิ่งใหญ่อลังการในทุกฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง และเมืองซึ่งมีซอกซอยที่ยังคงสะท้อนภาพแห่งเมืองใต้ปราสาทในครั้งโบราณมาจนถึงปัจจุบันแห่งนี้ก็ยังมีบ่อน้ำพุร้อนแห่งใหม่ๆ ไหลล้นออกมาอย่างต่อเนื่อง บ่อน้ำพุร้อนที่นี่มีต้นน้ำสี่แห่ง แต่ละแห่งมีคุณภาพน้ำแตกต่างกันไป พร้อมโรงอาบน้ำที่ให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนแบบไปเช้าเย็นกลับหลายแห่ง

  ที่พักอาศัยบริเวณฮิดะทะกะยะมะอนเซ็น

 9. ฮอกไกโดโจซังเคอนเซ็น

  โจซังเคอนเซ็น

  เมืองน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดของฮอกไกโดแห่งนี้เป็นที่รู้จักในฐานะ "สถานที่พักผ่อนของซัปโปโร" มาตั้งแต่ครั้งโบราณ เดินทางสะดวกด้วยทำเลที่ห่างจากใจกลางเมืองซัปโปโรเพียง 30 กิโลเมตร และยังสามารถเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายในบริเวณโดยรอบได้ ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนโฮเฮย์เคียว ออนเซ็นเท้าที่สามารถใช้บริการได้ฟรี และลานสกี Sapporo International เป็นต้น

  ที่พักอาศัยบริเวณโจซังเคอนเซ็น

 10. คานางาวะฮะโกะเนะยุโมะโตะอนเซ็น

  ฮะโกะเนะยุโมะโตะอนเซ็น

  ย่านบ่อน้ำพุร้อนบริเวณปากทางเข้าเมืองฮาโกเนะแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน กล่าวคือก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 738 ที่นี่มีต้นน้ำเป็นจำนวนมากที่สุดในเมืองฮาโกเนะ และเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนในบริเวณดังกล่าว

  ที่พักอาศัยบริเวณฮะโกะเนะยุโมะโตะอนเซ็น

 11. คานางาวะโกระอนเซ็น

  โกระอนเซ็น

  บ่อน้ำพุร้อนที่มีทัศนียภาพอันงดงามแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเขาโซอุนซัง ในบรรดาบ่อน้ำพุร้อนทั้ง 17 แห่งของฮาโกเนะ ที่นี่ถือว่าค่อนข้างใหม่และเพิ่งได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบ่อน้ำร้อนเหล่านั้นเมื่อมีการสร้างเส้นทางรถไฟสาย Hakone Touzan ขึ้นในปี 1919 ในฤดูร้อน ท่านจะได้ชมการจุดไฟเป็นอักษรภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า "ใหญ่" ที่เห็นได้จากที่สูงบนฝั่งภูเขาเมียวโจกะทาเกะ

  ที่พักอาศัยบริเวณโกระอนเซ็น

 12. นะงะโนะคะมิซุวะอนเซ็น

  คะมิซุวะอนเซ็น

  เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากทุกหนแห่ง และมีการเดินท่อไม่เพียงแต่สำหรับที่พักพร้อมบ่อน้ำพุร้อนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสถานีรถไฟ โรงเรียน สำนักงาน และบ้านเรือนทั่วไปอีกด้วย อีกสิ่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของที่นี่ได้แก่พุน้ำร้อนที่พวยพุ่งขึ้นมาจากทะเลสาบในบริเวณใกล้เคียง อย่าพลาดชมการแสดงดอกไม้ไฟและเยี่ยมชมสถานที่ที่มีชื่อเสียงอย่างศาลเจ้าคิริกามิเนะ-ทาเทะชินะ

  ที่พักอาศัยบริเวณคะมิซุวะอนเซ็น

* การจัดอันดับเหล่านี้เป็นการเรียบเรียงแยกต่างหากจากค่าตัวเลขการพักแรมจริงในช่วงระหว่าง 1 พฤศจิกายน 2014 ถึง 31 ตุลาคม 2015 โดย Rakuten Travel

บทความอื่น ๆ