5 สถานที่ในเทวตำนานและนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นที่คุณสามารถไปเยี่ยมชมได้ในชีวิตจริง

ญี่ปุ่นรุ่มรวยด้วยตำนานและนิทานพื้นบ้าน บางเรื่องเล่ามีความเชื่อมโยงกับสถานที่ที่มีอยู่จริง นี่คือสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพิเศษซึ่งคุ้มค่าแก่การไปเยี่ยมชม

5 สถานที่ในเทวตำนานและนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นที่คุณสามารถไปเยี่ยมชมได้ในชีวิตจริง

อิวาเตะ > โทโนะ

โทโนะ - ตำนานแห่งโทโนะ

โทโนะ - ตำนานแห่งโทโนะ
โทโนะ - ตำนานแห่งโทโนะ

กัปปะเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตในตำนานที่มีความโดดเด่นที่สุด มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับกัปปะอยู่ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามน่าจะเป็นเพราะโทโนะ เมืองชนบทในจังหวัดอิวาเตะที่ทำให้นิทานเกี่ยวกับกัปปะได้รับความนิยมทั่วประเทศ คุนิโอะ ยานากิตะ หนึ่งในนักคติชนวิทยาที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น ได้รวบรวมมุขปาฐะในพื้นที่แถบโทโนะและตีพิมพ์หนังสือ "เรื่องเล่าของโทโนะ" ในปี 1912 นอกเหนือไปจากกัปปะ เรื่องราวเหล่านี้ยังเล่าถึงปรากฏการณ์น่าขนลุกต่างๆ ซึ่งสามารถอ่านได้ในหนังสือรวมเรื่องตำนาน ทำให้ตั้งแต่นั้นมาโทโนะก็มีชื่อเสียงในฐานะ "เมืองแห่งนิทานพื้นบ้าน" ของญี่ปุ่น

ด้วยเหตุนี้ ทิวทัศน์ของโทโนะจึงยังคงรักษาบรรยากาศลึกลับทว่าดึงดูดใจที่อ่านพบในหนังสือเรื่องเล่าซึ่งสร้างชื่อให้กับเมืองนี้ หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือลำธารข้างวัดซึ่งเลื่องลือกันว่าเป็นที่อยู่อาศัยของกัปปะจอมเจ้าเล่ห์ ภูติน้ำซึ่งโปรดปรานทั้งแตงกวาและเนื้อ ว่ากันว่าที่มาของพลังของกัปปะคือรอยยุบคล้ายชามซึ่งมีน้ำบรรจุอยู่บนกบาลของมัน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีโอกาสได้เจอกับกัปปะก็เพียงโค้งให้มัน ภูติแสนสุภาพนี้ก็จะโค้งตอบคุณและสูญเสียความแข็งแกร่งไปเมื่อน้ำหกจากชามบนหัว

โอะกะยะมะ > โอะกะยะมะ และ คะงะวะ > ทะกะมะสึ

โอคายามะและเมงิจิมะ - โมโมทาโระ

โอคายามะและเมงิจิมะ - โมโมทาโระ
โอคายามะและเมงิจิมะ - โมโมทาโระ

แม้ว่าฉากท้องเรื่องดั้งเดิมของหนึ่งในนิทานพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมสูงสุดของญี่ปุ่นจะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่มันก็มักเชื่อมโยงกับจังหวัดโอคายามะ สถานที่ที่ "เด็กชายลูกท้อ" ได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษประจำเมืองและอ้างอิงกับตำนานต่างๆ มากมาย เกาะยักษ์ที่ซึ่งการศึกครั้งเด็ดขาดได้เกิดขึ้น ได้รับการยืนยันว่าคือเกาะเมงิจิมะซึ่งอยู่ใกล้กับจังหวัดคากาวะ บริเวณนี้มีถ้ำมากมาย เหมาะที่จะเป็นสถานที่ซ่อนตัวของเหล่ายักษ์ผู้หวาดกลัวโมโมทาโระ

เรื่องราวมีอยู่ว่าคู่สามีภรรยาชราที่อยากมีบุตรคู่หนึ่งพบลูกพีชยักษ์ลอยมาตามแม่น้ำ เด็กชายคนหนึ่งกระโดดออกมาจากพีชผลนั้นอย่างน่ามหัศจรรย์ และคู่สามีภรรยานั้นก็รับเด็กชายไว้เป็นลูกของตนในทันทีพร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า โมโมทาโระ วันหนึ่ง เด็กชายเดินทางจากบ้านไปต่อสู้กับยักษ์ซึ่งก่อความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านแถบนั้น โดยมีสุนัข, ลิง และไก่ฟ้าเข้ามาเป็นพวกในระหว่างทาง สุดท้ายเขาต่อสู้กับพวกยักษ์ที่ป้อมปราการบนเกาะของพวกมันและได้รับชัยชนะ หลังจากนั้นเด็กชายก็กลับบ้านไปหาคู่สามีภรรยาเยี่ยงวีรบุรุษและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

มิยาซากิ > ทะกะชิโฮะ

ทาคาชิโฮะ - อะมาเทระสุกับถ้ำ

ทาคาชิโฮะ - อะมาเทระสุกับถ้ำ
ทาคาชิโฮะ - อะมาเทระสุกับถ้ำ

ตามตำนานของศาสนาชินโต ศาสนาดั้งเดิมของญี่ปุ่น อะมาเทระสุ เทพีแห่งดวงอาทิตย์ซ่อนตัวอยู่ในถ้ำด้วยความโศกเศร้า หลังจากเทพซุซาโนะโอะ เทพแห่งพายุ พี่ชายผู้ดุร้ายของนางเที่ยวอาละวาดไปทั่ว ญี่ปุ่นจึงตกอยู่ในสภาพไร้แสงอาทิตย์จนกระทั่งเทพอื่นๆ รวมตัวกันวางแผนหลอกล่อนางออกมาจากถ้ำด้วยการเต้นรำที่สนุกสนานเร้าใจ

ทาคาชิโฮะคือสถานที่ตั้งของถ้ำในตำนานที่เทพีแห่งดวงอาทิตย์ปรากฏกายออกมาและคุณสามารถมองเห็นได้ไม่ยากว่าเหตุใดพื้นที่บริเวณนี้ ทั้งช่องเขา, แม่น้ำ, น้ำตก และผืนป่าบริสุทธิ์ จึงอาจเป็นฉากท้องเรื่องของเทวตำนานซึ่งได้รับการเล่าขานมากที่สุดของญี่ปุ่น ทุกๆ เย็นที่ศาลเจ้าทาคาชิโฮะ จะมีการเล่าเรื่องราวเทวตำนานนี้ผ่านการเต้นรำที่เรียกว่า "โยคะกุระ" เพื่อแสดงให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้รับชม คุณอาจไม่สามารถเข้าชมในตัวถ้ำได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ผู้มาเยือนสามารถมองเห็นถ้ำได้จากจุดชมทิวทัศน์โดยแจ้งความประสงค์กับเจ้าพนักงานของศาลเจ้าอะมาโนอิวาโตะ

อาโอโมริ > มุสึ

เขาโอโซเระ - ไซ โนะ คาวาระ

เขาโอโซเระ - ไซ โนะ คาวาระ
เขาโอโซเระ - ไซ โนะ คาวาระ

ในตำนานทางพุทธศาสนาของญี่ปุ่นย้อนหลังไปหลายศตวรรษ ดวงวิญญาณของเด็กๆ ที่จากไปก่อนที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะถูกส่งไปรับการชำระบาปที่ไซ โนะ คาวาระ ก้นแม่น้ำยมโลกซึ่งตั้งอยู่ที่ปากทางเข้านรก เพื่อสร้างคุณงามความดีมากเพียงพอต่อการไปเกิดใหม่ เด็กๆ จึงได้รับมอบหมายให้ก่อกองหินกรวดที่มีรูปร่างคล้ายเจดีย์ แต่กลับมียักษ์น่ากลัวมาขับไล่พวกเขาและทำลายกองหินที่เด็กๆ เพียรพยายามสร้าง อย่างไรก็ตาม พระโพธิสัตว์จิโซและพระผู้คุ้มครองเด็กๆ ได้มาช่วยเหลือและคอยดูแลเด็กน้อยที่น่าสงสารระหว่างที่พวกเขาสร้างกองหินขึ้นใหม่อีกครั้ง

อันที่จริงมีสถานที่สองสามแห่งในญี่ปุ่นซึ่งอ้างว่าเป็นสถานที่ในท้องเรื่อง หรือกล่าวอีกอย่างก็คือ เป็นปากทางเข้านรก เขาโอโซเระ หรือหมายถึงภูเขาแห่งความหวาดกลัวซึ่งมีลักษณะตรงกับสถานที่ในตำนานแห่งนี้ ยังเป็นหนึ่งในภูเขาสามลูกที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย การปะทุของภูเขาไฟไม่บ่อยครั้งนักในพื้นที่ทำให้ภูเขาลูกนี้มีภูมิทัศน์โล่งเตียน ทั้งยังมีปล่องไอน้ำและบ่อน้ำเดือดกระจัดกระจายทั่วไป ภูเขาแห่งนี้ยังเป็นสถานที่แสวงบุญของพ่อแม่ที่โศกเศร้ากับการสูญเสียบุตร พวกเขาจะนำกังหันสีสันสดใสมาทิ้งไว้และสร้างกองหินเล็กๆ เพื่อสวดอธิษฐานต่อพระจิโซ

ชิซุโอะกะ > ชิซุโอะกะ

ป่าสนมิโฮะ - ตำนานแห่งฮาโกโรโมะ

ป่าสนมิโฮะ - ตำนานแห่งฮาโกโรโมะ
ป่าสนมิโฮะ - ตำนานแห่งฮาโกโรโมะ

ตำนานแห่งฮาโกโรโมะเล่าเรื่องราวของชาวประมงผู้หนึ่งซึ่งพบฮาโกโรโมะ (เสื้อคลุมขนนก) แสนสวยระหว่างออกไปหาปลาในวันหนึ่ง เมื่อเขาเก็บมันมา นางฟ้านางหนึ่งก็ปรากฏกายขึ้นและขอให้เขาคืนมันในทันที ไม่เช่นนั้นนางจะไม่สามารถกลับขึ้นไปบนสวรรค์ได้ เขาบังคับให้นางร่ายรำระบำแห่งสรวงสวรรค์ เธอจึงสวมเสื้อคลุมขนนกนั้นและร่ายรำอย่างงดงามตรึงใจจนชายชาวประมงได้แต่ตื่นตะลึงระหว่างที่เธอลอยกลับขึ้นสู่สวรรค์

เช่นเดียวกับนิทานพื้นบ้านส่วนใหญ่ของญี่ปุ่น มีหลายสถานที่ในญี่ปุ่นซึ่งอ้างว่าเป็นฉากในท้องเรื่องของตำนานแห่งฮาโกโรโมะ ในบรรดาสถานที่เหล่านั้น ที่ชื่อเสียงที่สุดน่าจะเป็นป่าสนมิโฮะในจังหวัดชิสึโอกะ ที่ซึ่งทิวสนดำยาวเรียงรายตัดกับผืนทะเล ห้อมล้อมทิวทัศน์อันงดงามราวกับภาพวาดของภูเขาฟูจิ ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะจินตนาการถึงภาพนางฟ้าล่องลอยสู่สรวงสวรรค์ท่ามกลางฉากท้องเรื่องเช่นนี้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับกวีและจิตรกรมานานนับหลายศตวรรษ สถานที่แห่งนี้ยังมีต้นสนเก่าแก่ต้นหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นเดียวกับที่นางฟ้าพาดเสื้อคลุมของนางเอาไว้ รวมถึงศาลเจ้าซึ่งกล่าวกันว่าเป็นสถานที่เก็บรักษาชิ้นส่วนที่หลงเหลืออยู่ของเสื้อคลุม ทุกๆ เดือนตุลาคมจะมีการแสดงละครโนห์ซึ่งประพันธ์ขึ้นจากเรื่องราวนี้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ทุกคืนท่ามกลางแสงจากกองไฟ

กลับไปยัง Rakuten Travel