10 ทิวทัศน์สุดพิเศษที่คุณต้องเห็นด้วยตาถึงจะเชื่อ

ซึมซับความมหัศจรรย์ของความลึกลับของธรรมชาติในญี่ปุ่นในขณะที่คุณสัมผัสปรากฏการณ์ทั้ง 10 ชนิดต่อไปนี้ด้วยประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณ

10 ทิวทัศน์สุดพิเศษที่คุณต้องเห็นด้วยตาถึงจะเชื่อ

ทะเลสาบอะกัง ฮอกไกโด

ดอกไม้น้ำแข็ง

ดอกไม้น้ำแข็ง
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ธันวาคมถึงมีนาคม ช่วงเช้าตรู่
เงื่อนไข
ประมาณ -15°C หรือต่ำกว่า
ไม่มีลม

ดอกไม้น้ำแข็งเหล่านั้นคือผลึกน้ำแข็งที่ก่อตัวขึ้นเมื่อไอน้ำขวบแน่นจนแข็งตัวบนพื้นผิวของทะเลสาบซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งแล้วค่อยๆ เกาะตัวกันใหญ่ขึ้นจนมีขนาดเท่าฝ่ามือของคุณ "ดอกไม้ฤดูหนาว" เหล่านี้มีความบอบบางมากจนอาจแตกสลายได้แม้เพียงโดนสายลมอ่อนๆ พัดผ่าน บ่อน้ำพุร้อนที่ก้นทะเลสาบช่วยทำให้แผ่นน้ำแข็งบาง ทำให้ดอกไม้น้ำแข็งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

เกาะโชโดชิมะ จังหวัดคางาวะ

Tombolo (สันดอนเชื่อมเกาะ)

Tombolo (สันดอนเชื่อมเกาะ)
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
วันละสองครั้งเมื่อมีคลื่นต่ำ

วันละสองครั้ง "ทางแห่งทูตสวรรค์" สู่เกาะเล็กๆ จะเกิดขึ้นมาอย่างลึกลับจากกลางผืนทะเล เชื่อมต่อเกาะที่ปกติแล้วจะโดดเดียวเข้ากับแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลออกไป ตามตำนานแล้ว Tombolo (ภาษาอิตาเลียน แปลว่า "เนิน") แห่งนี้ได้ทำให้คนรักสองคนได้มาอยู่ด้วยกันโดยการจับมือ

ถ้ำมุโรโตะ จังหวัดโคชิ

Omega Sun (พระอาทิตย์ละลาย)

Omega Sun (พระอาทิตย์ละลาย)
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์
เงื่อนไข
ทะเลและบรรยากาศมีความต่างของอุณหภูมิมาก
อากาศหนาวเย็น
ไม่มีเมฆบนขอบฟ้า

ปรากฏการณ์ Omega Sun อันเป็นมงคลนี้จะเกิดขึ้นเพียงหนึ่งหรือสองครั้งในหนึ่งฤดู โดยจะปรากฏบนขอบฟ้าในช่วงเช้าขณะพระอาทิตย์ขึ้นหรือในช่วงเย็นขณะพระอาทิตย์ตก ชั้นบรรยากาศใกล้พื้นผิวมหาสมุทรถูกสะท้อนให้เห็นเป็นภาพลวงตาว่ามีพระอาทิตย์อีกดวง เกิดเป็นภาพลวงตาคล้ายตัวอักษรกรีกที่เรียกว่าโอเมก้า (Ω) ในญี่ปุ่น ปรากฏการณ์นี้ได้รับการตั้งชื่อตามตุ๊กตาพื้นเมือง นั่นคือ ตุ๊กตาดารุมะ คุณสามารถชมความงามอันยิ่งใหญ่ของพระอาทิตย์นี้ได้จากถ้ำมุโรโตะ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ซึ่งผู้นำทางศาสนาพุทธ ท่านโคโบ ไดชิ ได้ตรัสรู้เป็นครั้งแรก

บิเอะ ฮอกไกโด

กากเพชรในแท่นแสงอาทิตย์

กากเพชรในแท่นแสงอาทิตย์
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
มกราคมและกุมภาพันธ์ ช่วงเช้าตรู่
เงื่อนไข
ต่ำกว่า -16°C
ไม่มีลม
ความชื้นสูง

"กากเพชร" ในที่นี้เป็นผลึกน้ำแข็งเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในอากาศและลอยค้างเป็นประกาย ผลึกเหล่านี้เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันกับการเกิดหิมะ แต่เนื่องจากผลึกเหล่านี้มีขนาดเล็กกว่ามาก จึงทำให้ลอยอยู่ในอากาศโดยไม่ตกลงมา หากไม่มีลมพัด แสงอาทิตย์อาจสะท้อนผ่านโครงสร้างผลึกแบบหกเหลี่ยมทุกๆ ด้าน เท่าๆ กัน จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ที่เราจะเห็นได้ด้วยตาเปล่าเป็นแท่นแสงสว่างกลางอากาศ

ชิโอเซซากิ จังหวัดอากิตะ

หินก็อดซิลล่าพ่นไฟ

หินก็อดซิลล่าพ่นไฟ
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ประมาณกลางเดือนเมษายน และอีกครั้งประมาณกลางเดือนตุลาคม

เมืองชิโอเซซากิในจังหวัดอากิตะขึ้นชื่อในด้านแหล่งตกปลาชั้นยอดและกองหินขรุขระขนาดมหึมา ท่ามกลางกองหินเหล่านั้นเป็น "หินก็อดซิลล่า" ที่ยืนตระหง่านจนมองเห็นคล้ายเป็นสัตว์ประหลาดที่จ้องเขม็งไปที่ท้องทะเลแม้ในเวลากลางวัน เมื่อตกเย็น บริเวณนั้นจะถูกปกคลุมด้วยเงามืด ทำให้สัตว์ตัวนี้ราวกับมีชีวิตขึ้นมา ในขณะที่ดวงอาทิตย์คล้อยลงไปในปากของสัตว์ประหลาด ในช่วงเวลาลึกลับสักพักหนึ่ง คุณจะสังเกตเห็นว่า ก็อดซิลล่าพ่นไฟได้

ฮิกาชิสุ ฮอกกาวา ออนเซ็น จังหวัดชิสุโอกะ

ถนนพระจันทร์

ถนนพระจันทร์
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
สองหรือสามวันในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง

ในช่วงพระจันทร์เต็มดวง เมื่อพระจันทร์สว่างไสวที่สุด แสงจันทร์จะสร้างแสงสะท้อนเป็นเส้นตรงทอดยาวบนพื้นทะเล เกิดเป็น "ถนนพระจันทร์" ถนนเส้นนี้ดูเหมือนจะหันเข้าสู่ผู้ที่ยืนอยู่ตรงไหนก็ได้บนทางเดินคิตากาวะ ฟื้นคืนตำนานที่ว่าคำอธิษฐานที่กล่าวในช่วงเวลานี้จะได้รับการตอบรับ เมื่อผู้คนในชิสุโอกะทำแบบสำรวจเกี่ยวกับสถานที่แห่งใดที่อยู่รอบๆ ภูเขาไฟฟุจิที่ควรกำหนดให้เป็น "จุดรับพลังจากทูตสวรรค์" "ถนนพระจันทร์" ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับหนึ่ง

สวนสาธารณะฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ

ผืนพรมแห่งดอกซากุระ

ผืนพรมแห่งดอกซากุระ
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะต่อการชมดอกซากุระ สวนสาธารณะฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมรินั้นเต็มไปด้วยต้นไม้กว่า 2,600 ต้น ในพรรณไม้ 50 ชนิด ซึ่งจะออกดอกพร้อมๆ กันเมื่อถึงฤดู ในช่วงนี้ คูน้ำด้านนอกของปราสาทฮิโรซากิ ซึ่งตั้งอยู่ในสวนสาธารณะแห่งนี้จะปกคลุมไปด้วยกลีบดอกสีชมพู ทิวทัศน์อันงดงามนี้มักเรียกกันว่าสวยงามราวกับเป็นผืนพรมแห่งดอกซากุระ

เมืองอุเอดะ จังหวัดนากาโนะ

หมอกกลับหัว

หมอกกลับหัว
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ในช่วงที่เปลี่ยนฤดูในเดือนมีนาคมหรือกันยายน เวลาตี 4 หรือ 6 โมงเช้า
เงื่อนไข
อุณหภูมิของเมืองอุเอดะและเมืองนากาโนะ เพื่อนบ้านทางตอนเหนือ มีความแตกต่างกันมาก
ฝนตกในเมืองนากาโนะก่อน
ลมตะวันออกในเมืองนากาโนะ

ทอดยาวลงมาจากทางตอนเหนือผ่านสันเขาที่ทอดยาวจากภูเขาทาโรไปจนถึงภูเขาโคคุโซ "หมอกกลับหัว" นี้จะลอยเข้าสู่เมืองอุเอดะและสลายตัวไป ยอดเขาส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของเมืองอุเอดะจะดึงเมฆรวมกันไว้ แต่หมอกจะลอยลงมาเรื่อยๆ ผ่านบริเวณที่ราบระหว่างเขาทาโรและเขาโคคุโซ

ทะเลสาบยามานากะ จังหวัดยามานาชิ

ฟุจิเพชร

ฟุจิเพชร
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
กลางเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ (โดยเฉพาะมกราคมและกุมภาพันธ์) ตั้งแต่เวลาบ่าย 3 ถึงบ่าย 4

ปรากฏการณ์ "ฟุจิเพชร" จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อพระอาทิตย์ซ่อนตัวอยู่หลังยอดเขาของภูเขาไฟฟุจิ เกิดเป็นประกายเพชร เหมาะสำหรับรับชมจากทะเลสาบยามานากะในขณะที่พระอาทิตย์ตกดิน

ภูเขาไดเซน จังหวัดทตโตริ

ปีศาจแห่งบร็อคเคน (Brocken Spectre)

ปีศาจแห่งบร็อคเคน (Brocken Spectre)
ช่วงเวลาที่ควรรับชม
ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น
เงื่อนไข
ดวงอาทิตย์ส่องสว่างอยู่ด้านหลังคุณ
เงาของคุณทอดตัวอยู่ด้านหน้าตัวคุณ ในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเมฆหรือหมอก

ปีศาจ Brocken ก็คือ เงาอันยิ่งใหญ่มหึมาที่ทอดตัวอยู่บนพื้นผิวด้านบนของก้อนเมฆตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ซึ่งเงานี้ก็มาจากผู้ชมปรากฏการณ์นั่นเอง ปรากฏการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้บนภูเขาที่มีหมอกหนาหรือมีเมฆมาก แต่จะงดงามมากๆ เมื่อยืนชมจากภูเขาไดเซนในจังหวัดทตโตริ ในอดีตกาล การชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติในช่วงเช้านี้มีชื่อว่า Goraigō ("การต้อนรับแห่งแสงสว่าง") และถือว่าเป็นการปรากฏตัวของพระอมิตาภะพุทธเจ้าที่ล้อมด้วยแสงสว่าง

หมายเหตุ ทิวทัศน์สุดพิเศษทั้ง 10 อย่างที่นำเสนอบนเว็บไซต์แห่งนี้อาจไม่สามารถรับชมได้เนื่องจากสภาพอากาศหรือภาวะทางธรรมชาติอื่นๆ