สถานที่ซึ่งมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นภาพในจานแกงกะหรี่

แกงกะหรี่ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์อันแปลกประหลาดและแสนอร่อย จะทำให้คุณรู้จักทิวทัศน์อันมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น!

ภูมิภาคจูโงกุและชิโกกุ

แกงกะหรี่มิยาจิมะ: หนึ่งในสามทิวทัศน์แห่งประเทศญี่ปุ่น

ภาพประตูโทริอิสีแดงของศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ บนเกาะมิยาจิมะ จังหวัดฮิโรชิมะ ซึ่งเป็นหนึ่งใน "สามทิวทัศน์แห่งประเทศญี่ปุ่น" อันมีชื่อเสียงนั้น เป็นภาพที่ลืมไม่ลง ประตูโทริอิสีแดงสดที่ดูเหมือนลอยอยู่บนน้ำยามน้ำขึ้นนี้สูง 16 เมตร และคุณสามารถเดินเข้าไปถึงตัวประตูได้เมื่อน้ำลง ศาลเจ้าแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ) เนื่องด้วยความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรม

สร้างฐานของประตูโทริอิด้วยแคร์รอต แล้วใช้กุ้งชุบขนมปังทอดและไส้กรอกปลาทำเป็นเสาและขื่อ ซึ่งถ้าคุณต้องการทำให้มีสีแดงขึ้น คุณก็ทำได้โดยใช้พริกไทยแดง จากนั้นใช้สาหร่ายแห้งจำลองเป็นหลังคาของประตูโทริอิ แล้ววางข้าวลงไปหนึ่งกองบนจานฝั่งตรงกันข้าม ทำกวางสองตัวบนกองข้าว โดยใช้ไส้กรอกเยอรมันทำเป็นลำตัว และใช้ชิ้นเห็ดไมตาเกะทำเป็นเขากวาง และขั้นตอนสุดท้าย ตกแต่งภูมิทัศน์ให้สมบูรณ์ด้วยบ่อแกงกะหรี่บนจานฝั่งประตูโทริอิ เพื่อให้เกิดภาพลวงตาราวกับว่าประตูโทริอิอันโอ่อ่าสง่างามลอยอยู่บนแกงกะหรี่ที่นิ่งเหมือนผืนน้ำ

ภูมิภาคโฮกุริกุ โคชิงเอ็ตสึ คันโต และโทไก

แกงกะหรี่ภูเขาฟุจิ: สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภูเขาฟุจิเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ลูกนี้ อันเป็นจุดหมายยอดนิยมสำหรับการปีนเขา เพิ่งจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ) เมื่อคริสต์ศักราช 2013 (พุทธศักราช 2556) นี้เอง ภูเขาฟุจิที่มีจังหวัดชิสึโอกะกับจังหวัดยามานาชิขนาบสองข้าง เด่นที่สุดในอาณาบริเวณ และสมมาตรอย่างสวยงามนั้น มองเห็นได้จากหลาย ๆ แห่งในประเทศญี่ปุ่น

ผลงานแกงกะหรี่ชิ้นเอกนี้ใช้ข้าวมาทำเป็นปริมาณมาก (ประมาณหนึ่งกิโลกรัมครึ่ง!) ให้จำลองความลาดเอียงอันสมมาตรของตัวภูเขาโดยการวางข้าวขาว อันเป็นเหมือนส่วนยอดที่มีหิมะปกคลุม ลงบนกองข้าวหลากสี สำหรับด้านข้างของภูเขาฟุจิฝั่งที่อยู่ในจังหวัดยามานาชินั้น ใช้วัตถุดิบสีแดงและม่วง เช่น ชิบะสึเกะ (ผักดองชนิดหนึ่ง) หัวผักกาดตกแต่งด้วยใบชิโสะสีแดง และฟุกุจินสึเกะ (ผักดองชนิดหนึ่ง) เพื่อเลียนแบบดอกถุงมือจิ้งจอก (foxglove) ส่วนด้านข้างของภูเขาฟุจิฝั่งที่อยู่ในจังหวัดชิสึโอกะนั้น ให้ใช้บรอกโคลีเป็นสิ่งแทนไร่ชาหลายแห่งซึ่งมีชื่อเสียงของจังหวัด เทแกงกะหรี่ไวน์แดงลงบนส่วนที่เหลือของจาน เป็นการปิดท้ายที่ทำให้อาหารจานนี้อร่อยและหอมกรุ่น

ภูมิภาคฮอกไกโดและโทโฮกุ

แกงกะหรี่คามากุระ: ประเพณีต่าง ๆ ในภาคเหนือของญี่ปุ่น

ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ชาวเมืองโยโกเตะ จังหวัดอากิตะ จะเฉลิมฉลองประเพณีเก่า ๆ ในช่วงเทศกาลคามากุระ คามากุระคือสิ่งก่อสร้างขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกระท่อมอิกลู ภายในอบอุ่นและสบาย สร้างจากหิมะที่อัดเป็นก้อน เหล่าผู้ไปงานเทศกาลจะเพลิดเพลินกับการสังสรรค์กันท่ามกลางคามากุระมากกว่า 100 หลังซึ่งจะปรากฏขึ้นทั่วเมืองในช่วงเวลาดังกล่าว ในคามากุระ เหล่าชาวเมืองผู้เป็นมิตรจะบริการเสิร์ฟเครื่องดื่มอุ่น ๆ และขนมโมจิอุ่นกำลังดี

วางข้าวก้อนพูน ๆ ลงบนบ่อแกงกะหรี่สีขาวที่ดูคล้ายหิมะเพื่อจำลองบรรยากาศอันสนุกสนานของงานเทศกาล จากนั้น หลังสร้างทางเข้าคามากุระ ใช้ไข่แดงของไข่ต้มสุกชวนให้นึกถึงแสงเรือง ๆ ของตะเกียง วางพาสต้าทอดสุก อันเป็นสิ่งแทนเสื่อกก ไว้ใต้เด็กหญิงที่ทำจากไข่นกกระทากับไส้กรอก ส่วนข้าง ๆ เด็กหญิง ใช้ผลมะกอกสีดำเป็นสิ่งแทนเตาถ่าน โดยวางพาสต้าทอดสุกเพิ่มไว้บนผลมะกอกเพื่อทำเป็นตะแกรงปิ้งย่าง แล้ววางขนมโมจิก้อนจิ๋วสองก้อนลงบนตะแกรงอันเล็ก โรยชีสผงลงบนแกงกะหรี่เพื่อให้ดูเหมือนหิมะเพิ่งตกใหม่ ๆ

ภูมิภาคคิงกิและคันไซ

แกงกะหรี่เนินรูปรูกุญแจ: รสชาติของประวัติศาสตร์

เนินรูปรูกุญแจอันน่าสนใจเหล่านี้พบได้ในหลายส่วนของภูมิภาคคันไซ เช่น ในเมืองโอซาก้า หรือในจังหวัดนาระ เนินเหล่านี้คืออะไร? คุณอาจประหลาดใจถ้าได้ทราบคำตอบ เนินเหล่านี้เป็นโคะฟุงชนิดหนึ่ง ซึ่งก็คือเนินฝังศพแบบญี่ปุ่นโบราณ มีการสร้างเนินเหล่านี้อย่างแพร่หลายตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 3 จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 7 (พุทธศักราช 744 ถึงพุทธศักราช 1243) รูปร่างรูกุญแจของโคะฟุงนั้นมีเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น และการฝังศพในโคะฟุงอันโอ่อ่าอลังการขนาดนี้ก็สงวนไว้สำหรับบุคคลในราชวงศ์และชนชั้นสูงเท่านั้น ในปัจจุบัน เนื่องด้วยความสำคัญทางประวัติศาสตร์และความงามของตัวโคะฟุง บริเวณที่ตั้งโคะฟุงจึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการเดินทาง ถึงจะเป็นเนินฝังศพโบราณ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะเห็นคนเพลิดเพลินกับการปิกนิกอยู่แถวนั้น!

แกงกะหรี่จานนี้นั้น ให้ปั้นข้าวเป็นรูปวงกลมและสามเหลี่ยม แล้วเอามาต่อกันตรงกลางจานเพื่อจำลองแบบโคะฟุง วางเนื้อสับละเอียดที่ปรุงสุกแล้วแผ่นเล็ก ๆ ลงบนส่วนวงกลม และวางปลาจำพวก horse mackerel (ปลาอาจิ หรือปลาจำพวกใกล้เคียง) ที่ทอดแล้วลงบนส่วนสามเหลี่ยม โรยผักชีฝรั่งแห้งบนเนินทั้งสองมาก ๆ ส่วนความเขียวชอุ่มที่ล้อมรอบโคะฟุงนั้น ให้ทำก้อนปวยเล้งปรุงสุกคลุกกับมันฝรั่งบด แล้วจัดลงบนขอบจานผ่านทางท่อ และเติมแกงกะหรี่ใส่คูน้ำโดยรอบเพื่อทำให้จินตภาพสมบูรณ์

ภูมิภาคคิวชูและโอกินาวะ

แกงกะหรี่ช่องแคบทากาจิโฮะ: อนุสาวรีย์ธรรมชาติแห่งชาติ

ถ้าดูจากเหล่าเอกสารทางประวัติศาสตร์ซึ่งเก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ทากาจิโฮะมีชื่ออยู่ในเทพปกรณัมและตำนานของประเทศญี่ปุ่น ย้อนกลับไปได้จนถึงตอนสร้างประเทศ เมื่อคุณมาเยือนภูมิทัศน์อันอลังการและเขียวชอุ่มแห่งนี้ คุณจะเข้าใจได้อย่างง่ายดายถึงสาเหตุที่เหล่าเทพบุตรและเทพธิดาในลัทธิชินโตถูกดึงดูดให้มาที่นี่ นั่นเป็นเพราะที่นี่งดงามอย่างถึงที่สุด งามจนลืมหายใจ ช่องแคบทากาจิโฮะที่อยู่ในจังหวัดมิยาซากินั้นเป็นช่องแคบรูปอักษร V ที่เกิดทะลุภูเขา อันเป็นผลสืบเนื่องจากการระเบิดของภูเขาไฟในสมัยโบราณ ซึ่งเป็นเพราะแม่น้ำโกกาเสะไหลคดเคี้ยวทะลุตัวภูเขา เหล่าผู้มาเยือนสามารถล่องเรือไปตามแม่น้ำโกกาเสะและชื่นชมผลงานของธรรมชาติ (จะอย่างไรเสีย บริเวณนี้ก็เป็นอนุสาวรีย์ธรรมชาติแห่งชาติ) บริเวณนี้ยังมีน้ำตกที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่นด้วย

ใช้ข้าวผสมกับชาเขียวหรือยูการิฟุริกาเกะ (อาหารชนิดหนึ่ง ใช้โรยบนข้าว) สร้างเป็นกองพูนซ้อนกันสองข้างจาน เพื่อจำลองแบบหน้าผาอันสูงชันข้างช่องแคบ แล้วตกแต่งด้วยกิ่งผักชีฝรั่งเล็ก ๆ และดอกบรอกโคลีเพื่อจำลองเป็นต้นไม้ สร้างเรือโดยใช้แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ และสร้างคนในเรือจากไส้กรอกเยอรมัน อย่าลืมเติมแกงกะหรี่ลงในช่องแคบเพื่อเป็นสิ่งแทนแม่น้ำโกกาเสะ

แกงกะหรี่ในประเทศญี่ปุ่น?

ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่นอาจเป็นที่รู้จักดีในต่างประเทศว่าเป็นประเทศที่มีซึชิและราเม็ง คุณอาจประหลาดใจถ้าได้เรียนรู้ว่า สำหรับคนญี่ปุ่นจำนวนมากนั้น แกงกะหรี่อยู่ในอันดับต้น ๆ ในหมู่อาหารทำที่บ้านและอาหารภัตตาคาร ในฐานะอาหารที่ทำให้สบายใจ (ทำง่ายและชวนให้คิดถึงบ้าน) ถึงแม้แกงกะหรี่แบบอินเดียและแบบไทยจะเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นมากเช่นกัน แต่แกงกะหรี่ที่ครองตำแหน่งพิเศษในหัวใจของชาวญี่ปุ่นทุกหนแห่งคือแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นปรากฏการณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใครในตัวของมันเอง แกงกะหรี่แบบญี่ปุ่นซึ่งไม่เผ็ดเกินไป แต่มีความอร่อยแล่นขึ้นมาบ่อย ๆ และมีรสแกงกะหรี่ที่ไม่มีใครปฏิเสธได้นั้น หาได้เกือบทั่วทุกหัวระแหงในประเทศญี่ปุ่น และยังแทรกตัวเข้าไปอยู่ในขนมปังและอาหารจำพวกบะหมี่ได้สำเร็จแล้วด้วย

แต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่นต่างก็พัฒนาแกงกะหรี่ในรูปแบบของตัวเอง ทำให้เกิดแกงกะหรี่หลากหลายรูปแบบที่หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตในประเทศญี่ปุ่น คุณมิโอะ วาตานาเบะ ผู้ประสานงานด้านอาหาร PR ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงสื่อของประเทศญี่ปุ่น เนื่องด้วยผลงานสร้างสรรค์ที่ใหม่และอร่อยดีมีรสนิยมของเธอ ได้นำสูตรแกงกะหรี่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ดังกล่าวบางสูตรมาสร้างเป็นอาหารจานใหม่ ๆ ซึ่งใช้แกงกะหรี่เป็นส่วนประกอบ และคุณทำได้เองที่บ้าน! กรุณาไปตรวจตราชั้นสินค้าญี่ปุ่นในร้านขายของชำใกล้บ้านคุณเพื่อหาวัตถุดิบ และลองดูว่าคุณจะสามารถจำลองภูมิทัศน์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเหล่านี้ให้กลายเป็นอาหารซึ่งแปลกประหลาดแต่อร่อยได้บ้างหรือไม่

กลับไปยัง Rakuten Travel