เมนูพื้นเมืองเด่น: ที่สุดแห่งโอซาก้า

10 อันดับเมนูน่าลิ้มลองที่สุดแห่งโอซาก้า ที่ติดอันดับในการจัดอันดับเมนูอาหารพื้นเมืองเลิศรสที่คัดเลือกโดยนักท่องเที่ยว

เมนูพื้นเมืองเด่น: ที่สุดแห่งโอซาก้า
 1. ทาโกะยากิ

  ทาโกะยากิ

  ทาโกะยากิ ขนมปังลูกกลมทอดสอดไส้ปลาหมึกยักษ์ ได้อันดับแรกในฐานะอาหารที่ขายดีที่สุดในโอซาก้า! โอซาก้ามีร้านขายทาโกะยากิราวๆ 650 แห่ง (โตเกียวมีเพียง 160 ร้าน) ทำให้เมืองนี้เป็นตลาดทาโกะยากิที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เขตมินามิของโอซาก้าเป็นแนวหน้าในสมรภูมิตลาดอันดุเดือดนี้ ซึ่งเจ้าของร้านต่างพากันงัดกลเม็ดมาดึงดูดลูกค้าให้มาทานบ่อยๆ บางร้านมีการคิดค้นสารพัดสูตรของอาหารยอดนิยมนี้ให้เลือกรับประทานกันอย่างไม่เหมือนเจ้าอื่นๆ เช่น ทาโกะยากิกับน้ำแข็งใส (สูตรหน้าร้อน) ในขณะที่ร้านอาหารที่เปิดมาเป็นเวลายาวนานดึงดูดลูกค้าด้วยทาโกะยากิ "เปล่า" แบบไม่ใส่ซอส โดยมุ่งที่จะเอาชนะด้วยรสชาติของวัตถุดิบชั้นยอด

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 2. "คุชิคัตสึ" เนื้อเสียบไม้ชุบแป้งทอด

  คุชิคัตสึ คือ อาหารเสียบไม้ชุบแป้งทอดที่ทำจากเนื้อสัตว์และผักขนาดพอดี คลุกกับแป้ง ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง ร้านคุชิคัตสึจะมีจำนวนหนาแน่นเป็นพิเศษในเขตชินเซไกของโอซาก้า สถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวผู้หิวโหยสามารถรับประทานอาหารได้ทั้งในร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดมายาวนานและในร้านอาหารหน้าใหม่สุดทันสมัย บริเวณนี้นำเสนออาหารที่ทุกคนสามารถทานได้ ตั้งแต่ร้านที่ชุบเนื้อเสียบไม้หนาๆ ด้วยเกล็ดขนมปังและทอดจนกรอบและเคี้ยวหนุบหนับ ไปจนถึงร้านที่คลุกแป้งบางๆ และทอดเบาๆ ให้มีเนื้อเหนียวนุ่ม จุ่มอาหารชุบแป้งทอดเลิศรสของคุณลงในซอสหอมๆ แล้วใส่เข้าปาก และสั่งเบียร์มาดื่มอีกสักชุดให้ได้บรรยากาศ!

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 3. "โอะโคโนมิยากิ" แพนเค้กรสเผ็ด

  อันดับที่สามเป็นของโอะโคโนมิยากิ แพนเค้กแป้งและกะหล่ำปลีสอดไส้นานาชนิด ในโอซาก้า อาณาจักรแห่งอาหารที่อุดมไปด้วยแป้ง โอะโคโนมิยากิมีตำแหน่งเป็นเจ้าชาย แป้งหนาๆ จะส่งเสียงฉ่าเมื่อทอดอยู่บนกระทะร้อนจัด และกลิ่นหอมของน้ำซุปดาชิและซอสโอะโคโนมิยากิที่หวานปนเผ็ดในขณะที่กำลังปรุงอยู่จะทำให้คุณถึงกับน้ำลายสอ ไส้ต่างๆ มีให้เลือกทั้งแบบปลอดกลูเต็นที่ทำจากมันเทศ และแบบสุขภาพดีที่ใส่กะหล่ำปลีเยอะๆ และแป้งน้อยๆ แบบอื่นๆ ก็มีแบบกรอบนอกนุ่มในด้วย การได้ลองชิมสูตรต่างๆ หลายๆ แบบถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้การมาเที่ยวบ้านเกิดของโอะโคโนมิยากิน่าสนใจยิ่งขึ้น

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 4. "บูตะมัน" ซาลาเปาไส้หมู

  แป้งซาลาเปานุ่มๆ สอดไส้เนื้อหมูฉ่ำๆ ในโอซาก้า เมนูนี้เรียกว่า บูตะมัน (ที่อื่นจะเรียกว่านิคุมัน) บูตะมันสุดคลาสสิกจะสอดไส้ด้วยหมูบดและหัวหอมปรุงรสอร่อย แต่ในโอซาก้า คุณจะได้เห็นสูตรแปลกๆ มากมาย เช่น ซาลาเปาที่มีส่วนผสมของหอยตากแห้งเพื่อรสชาติเบาๆ นอกจากนี้ยังมีรสชาติอื่นๆ ให้คุณได้ลองชิมจนพุงกางเพื่อค้นหารสชาติที่คุณถูกใจ!

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 5. "เนกิยากิ" แพนเค้กหัวหอมเขียว

  อันดับที่ 5 คือ เนกิยากิ แพนเค้กที่ทำจากหัวหอมเขียวและเป็นญาติของทาโกะยากิและโอะโคโนมิยากิ มองแวบแรก เมนูนี้จะดูคล้ายโอะโคโนมิยากิ แต่เมนูนี้ไม่มีกะหล่ำปลี ไส้ด้านในจะเป็นต้นหอม เอ็นวัว และบุก นำไปย่างและจิ้มในซอสถั่วเหลือง เมนูนี้มีที่มาจากร้านโอะโคโนมิยากิในจูโซ โอซาก้า ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นที่นิยมจนตอนนี้มีร้านที่ขายเนกิยากิโดยเฉพาะมากมาย อาหารยอดนิยมนี้มีให้ลูกค้าผู้หิวโหยได้เลือกชิมทั้งสิ้น 11 รส

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 6. "คิตสึเนะ อุด้ง" บะหมี่เต้าหู้ทอด

  คิตสึเนะ อุด้ง ซุปเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวร้อนๆ เสิร์ฟกับเต้าหู้ทอด เป็นอาหารที่รู้จักกันดีในญี่ปุ่นจนคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเมนูนี้มาจากในโอซาก้า เส้นอุด้งเหนียวนุ่มในน้ำซุปที่ปรุงอย่างละเมียดละไมเข้ากันได้อย่างไร้ที่ติกับเท้าหู้รสหวานอมเปรี้ยว เพลิดเพลินกับรสชาติอันประณีตและกลิ่นหอมของน้ำซุปที่ปรุงอย่างเบามือ รับรองว่าคุณจะยกถ้วยขึ้นซดจนหยดสุดท้าย ร้านอุด้งชื่อดังในโอซาก้าใช้น้ำซุปปลาโบนิโต้ แข่งขันกันผ่านน้ำสต็อกสูตรเฉพาะของตนเอง

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 7. "อุด้งสุกี้" อาหารทะเลและผักปรุงสไตล์สุกี้ยากี้ เสิร์ฟพร้อมกับอุด้ง

  อุด้งสุกี้เป็นเมนูสร้างสรรค์ของโอซาก้าที่ผสมผสานระหว่างสตูหม้อร้อนๆ และเส้นอุด้ง อาหารจานนี้จับคู่วัตถุดิบเนื้อสัตว์และอาหารทะเลกับเส้นอุด้งที่รู้จักกันดี เมนูนี้มีมาจากร้านอาหารที่เปิดมานานแล้วที่ใช้เมนูเก่าแก่สมัยเอโดะ ทุกวันนี้ อุด้งสุกี้ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศโดยแต่ละพื้นที่จะมีสูตรเป็นของตนเอง น้ำซุปรสบางๆ จะช่วยเพิ่มรสชาติเฉพาะตัวของวัตถุดิบแต่ละชนิดในหม้อ และเส้นอุด้งจะให้รสชาติสุดท้ายที่ลงตัว เส้นอุด้งเหมาะกับเมนูนี้มากเพราะเส้นจะยังคงเหนียวอยู่แม้ว่าจะต้มนานๆ

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 8. "ยากินิกุ" บาร์บีคิว

  โอซาก้าเต็มไปด้วยร้านอาหารที่เชี่ยวชาญในยากินิคุ (แปลตรงๆ ว่า "เนื้อย่าง") ทสึรุฮาชิถือว่าเป็นศูนย์กลางของเมนูยากินิคุ ทันทีที่คุณเดินทางมาถึงสถานีรถไฟ คุณจะถูกต้อนรับด้วยกลิ่นหอมน่ารับประทานของบาร์บีคิวย่างใหม่ๆ อาหารที่นี่ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีราคาถูกอีกด้วย แต่ร้านอาหารจะมีเนื้อแปลกๆ ที่ผู้ที่ชอบความเป็นรสนิยมจะต้องกระโดด้วยความดีใจ คุณสามารถเลือกรับประทานเมนูพิเศษมากมาย เช่น เนื้อเซอร์ลอยน์ติดมัน และเนื้อส่วนไหล่ที่หายาก ซึ่งเป็นความหรูหาที่หาได้ในโอซาก้าเท่านั้น!

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 9. "เทสสะ" ซาชิมิปลาปักเป้า

  ชาวโอซาก้าชอบทานซาชิมิปลาปักเป้า ที่เรียกกว่า "เทสสะ" ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็น 60 % ของแหล่งอาหารทั้งหมดในประเทศ ร้านเทสสะจำนวนมากมายที่แข็งขันกันทำให้อาหารชนิดนี้มีราคาถูกลง ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมโอซาก้าจึงสามารถเพลิดเพลินกับปลาราคาแพงนี้ได้ในราคาที่ค่อนข้างถูก เนื้อปลาเหนียวนุ่มจะถูกหั่นออกบางๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ที่ร้านอาหารจะมีเมนูปลาปักเป้าที่ไม่ใช่ซาชิมิให้เลือกมากมาย ให้คุณได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารที่ทำจากปลาปักเป้า

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

 10. "อิกะยากิ" แพนเค้กปลาหมึกย่าง

  ของว่างระหว่างเดินทานในโอซาก้าก็คือ อิกะยากิ แพนเค้นแผ่นบางย่างกับปลาหมึก ในอาหารยอดนิยมจานนี้ ปลาหมึกสไลด์จะผสมอยู่ในแป้ง นำไปปรุงสุกในเครื่องกดแพนเค้กที่ทำให้มีแผ่นบางรูปไข่ เมนูนี้ไม่ใช่เมนูหรูหรา แต่เป็นเมนูราคาถูกในหมู่บ้านที่คนในท้องถิ่นนิยมทาน เมนูนี้จะปรุงทันทีที่คุณสั่ง ซอสรสหวานปนเผ็ดและเนื้อเหนียวหนุบหนับของแป้งและปลาหมึกจะทำให้คุณต้องติดใจ จนไม่ต้องประหลาดใจเลยหากคุณพบว่าตัวเองได้กลืนอิกะยากิอันที่สองและอันที่สามลงไปภายในพริบตา การได้ต่อแถวยาวๆ ในศูนย์อาหารของห้างสรรพสินค้าเพื่อสั่งอาหารรับรองว่าจะเป็นประสบการณ์ที่น่าสนุก แม้คนโอซาก้าจะเกลียดการต่อแถว อิกะยากิเป็นเพียงสิ่งเดียวที่พวกเขายอมทำแน่นอน

  ที่พักอาศัยบริเวณโอซะกะ

* การจัดอันดับนี้คำนวณจากผลสำรวจทางอีเมล ที่ทำการสำรวจจากผู้ใช้ที่พักอยู่ในฮอกไกโด และจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ Rakuten Travel ในช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2557 (ไม่รวมผู้ที่พักอาศัยอยู่ในฮอกไกโด)

*วันที่ทำแบบสอบถาม: 23 กรกฎาคม 2015 - 27 กรกฎาคม 2015 (จำนวนการโหวตทั้งหมด: 2,454 เสียง)

บทความอื่น ๆ