อาหารพื้นเมืองจานเด็ด: ที่สุดแห่งอิโกนาวา

10 เมนูเด่นชวนน้ำลายสอจากโอกินาวา ตามที่ปรากฏในการจัดอันดับอาหารเลิศรสระดับพื้นเมืองและคัดเลือกจากนักท่องเที่ยว

อาหารพื้นเมืองจานเด็ด: ที่สุดแห่งอิโกนาวา
 1. บะหมี่โซกิโซบะ

  บะหมี่โซกิโซบะ

  แม้ว่าจะมีชื่อว่า "โซบะ" บะหมี่ที่อยู่ในเมนูนี้ไม่ใช่บะหมี่ที่ทำจากแป้งโซบะทั่วไปของญี่ปุ่น แต่เป็นเส้นบะหมี่ที่มีความหนามากกว่าและเป็นรูปเกลียวทำจากแป้งข้าวสาลี เนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารจานนี้มาจากการผสมน้ำมันในเส้นบะหมี่หลังจากลวกเสร็จ นอกจากนี้ น้ำซุปยังมีวัตถุดิบหลักเป็นอาหารทะเลและกระดูกหมู

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 2. ชัมปุรุ (ผัดโอกินาวา)

  ชัมปุรุ (ผัดโอกินาวา)

  ในภาษาของโอกินาวา "ชัมปุรุ" หมายถึง สิ่งที่ "ปะปน" หรือ "ผสมรวมกัน" เมนูประจำบ้านของโอกินาวาจานนี้ทำจากอาหารผัดต่างๆ เช่น ผักที่เหลือใช้ เต้าหู้ เนื้อที่เหลือรับประทาน เมนูนี้ไม่มีกฎที่เคร่งครัดเกี่ยวกับวัตถุดิบ แต่โกยะ (มะระ) ชัมปุรุ และโซเมน (บะหมี่ข้าวสาลีเส้นบาง) ชัมปุรุ เป็นรูปแบบที่รู้จักกันดีของอาหารจานนี้

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 3. เนื้อวัวอิชิกาคิ

  เนื้อวัวอิชิกาคิ

  โคเนื้อที่มีชื่อว่าเนื้อวัวอิชิกาคิถูกเลี้ยงในเกาะยาเอะยามะ รวมถึงเกาะอิชิกาคิด้วยเช่นกัน เกาะนี้ตั้งอยู่ในละติจูดเดียวกันกับฮาวาย มีสภาพอากาศอบอุ่นและมีหญ้าเติบโตตลอดทั้งปี โคเนื้อที่กินหญ้าในทุ่งหญ้าเหล่านี้จะผลิตเนื้อวัวชั้นดีเป็นพิเศษ

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 4. หมูอากุ

  หมูอากุ

  "หมูชาวเกาะ" สายพันธุ์นี้มีที่มาจากฝูงสัตว์ที่นำมาจากประเทศจีนราวๆ 600 ปีก่อนและได้มีการเลี้ยงต่อๆ กันมาในโอกินาวา เนื้อหมูชนิดนี้จะมีเนื้อสัมผัสที่มีไขมันสอดแทรกเป็นเส้นๆ ซึ่งนับว่าหายากในเนื้อหมู และมีไขมันที่มีรสหวานอร่อย หมูอากุมีขนาดตัวประมาณ 1/3 ของหมูตามปกติและจะโตช้ากว่า ดังนั้นเนื้อหมูพันธุ์นี้จะผลิตได้ในปริมาณน้อยและมีราคาสูง

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 5. ราฟุเต (ซี่โครงหมูโอกินาวา)

  ราฟุเต (ซี่โครงหมูโอกินาวา)

  เป็นที่นิยมในฐานะอาหารที่ถนอมได้แบบง่ายๆ ตั้งแต่ในอดีต เมนูจานนี้ทำจากเนื้อหมูติดหนังที่ทำให้หวานและเผ็ดด้วยวัตถุดิบ เช่น เหล้าอะวาโมริและซอสถั่วเหลืองก่อนนำไปตุ๋น เนื้อหมูจะมีความนุ่มละมุนจนสามารถดึงออกได้ด้วยตะเกียบและตามปกติแล้วจะเสิร์ฟเป็นชิ้นโต นอกจากนี้ยังมีการนำไปใช้เป็นท็อปปิ้งของโซกิโซบะ

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 6. กุรุคุนชุบแป้งทอด (ปลา)

  กุรุคุนชุบแป้งทอด (ปลา)

  "กุรุคุน" เป็นชื่อโอกินาวาของปลาที่รู้จักกันในชื่อ "ทาคาซาโกะ" ในตระกูลปลากะพง ปลาชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในปลาชื่อดังของโอกินาวา วิธีการเสิร์ฟปลาชนิดนี้ที่นิยมกันมากที่สุดคือการนำไปชุบแป้งทอด การที่ปลาชนิดนี้มีให้บริโภทตลอดทั้งปีทำให้กลายเป็นเมนูยอดนิยมในครัวเรือนตลอดจนถึงตามร้านอาหาร

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 7. สาหร่ายพวงองุ่น

  สาหร่ายพวงองุ่น

  สาหร่ายชนิดนี้จะโตขึ้นในน้ำอุ่นเท่านั้นและจะเจริญเติบโตได้ดีเฉพาะในพื้นที่บริเวณเกาะมิยาโกะและเกาะหลักของโอกินาวา ด้วยลักษณะใบที่เป็นทรงกลมคล้ายกับองุ่น สาหร่ายชนิดนี้มีเนื้อสัมผัสไม่ต่างจากฟองอากาศเล็กๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ รวมถึงวิตามิน ใยอาหาร เหล็ก และแคลเซียม

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 8. เต้าหู้ถั่วลิสง

  เต้าหู้ถั่วลิสง

  เต้าหู้ชนิดนี้ทำจากถั่วลิสง เนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและกลิ่นหอมของถั่วลิสงนั้นชวนให้นักชิมติดใจ เมื่อนำไปจุ่มกับซอสถั่วเหลืองและกินกับเครื่องเคียง เช่น ขิงซอยหรือวาซาบิ เต้าหู้ชนิดนี้เป็นกับแกล้มเหล้าเบียร์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถกินเป็นเมนูขนมหวานคล้ายกับพุดดิ้งแล้วราดด้วยน้ำผึ้งหรือซอสหวานก็ได้เช่นกัน

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 9. เต้าหู้ยูชิ

  เต้าหู้ยูชิ

  เต้าหู้เนื้อนุ่มที่ไม่จับตัวเป็นรูปร่างนี้เสิร์ฟโดยไม่ต้องบีบเอาเกลือออกระหว่างกระบวนการทำเต้าหู้ อาหารจานนี้สามารถปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและกินเปล่าๆ หรือจะใช้เป็นวัตถุดิบในซุปมิโซะหรือเป็นท็อปปิ้งของบะหมี่โซกิโซบะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เต้าหู้นี้จะมีรสชาติถั่วเหลืองแบบเข้มข้น

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

 10. บะหมี่ยาเอยามะโซบะ

  บะหมี่ยาเอยามะโซบะ

  แม้ว่าจะทำในรูปแบบที่คล้ายคลึงกันกับโซกิโซบะ ยาเอยามะโซบะเป็นที่รู้จักกันว่ามีเส้นบะหมี่ที่บาง กลม และเป็นเส้นตรงกว่า และมีน้ำซุปที่หวานกว่า ราดด้วยหมูผัดซอสถั่วเหลืองและคามาโบโกะ (ทอดมันปลา) นักชิมหลายๆ ท่านชอบที่จะกินเมนูนี้คู่กับพริกยาวของโอกินาวา

  ที่พักอาศัยบริเวณโอกินาวา

*การจัดอันดับนี้สร้างขึ้นจากผลลัพธ์จากการตอบแบบสอบถามทางอีเมลที่เก็บข้อมูลในหมู่ผู้ใช้ Rakuten Travel ที่ได้ไปพักในโอกินาวาระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2014 ถึง 15 พฤศจิกายน 2015 (ไม่รวมผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองโอกินาวา)

*ระยะเวลาแบบสอบถาม: 25 พฤศจิกายน ถึง 30 พฤศจิกายน 2015 (จำนวนโหวตทั้งหมด: 2003)

บทความอื่น ๆ