10 การพบปะที่ไม่ธรรมดากับบรรดาสัตว์ในญี่ปุ่น

สัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดกับบรรดาสัตว์น่ารักน่ากอดของญี่ปุ่น

10 การพบปะที่ไม่ธรรมดากับบรรดาสัตว์ในญี่ปุ่น

ฮิโรชิมา

โอคุโนชิมา: เกาะกระต่ายของญี่ปุ่น

โอคุโนชิมา: เกาะกระต่ายของญี่ปุ่น

เกาะที่เต็มไปด้วยกระต่ายที่รอทำความรู้จักกับคุณ! สัตว์ขนปุกปุยเป็นมิตรพวกนี้ได้รับการปล่อยไว้บนเกาะแห่งนี้เมื่อหลายทศวรรษที่แล้ว และกลายเป็นสัตว์คุ้มครอง เกาะขนาดเล็กที่พวกกระต่ายอาศัยอยู่นี้ตั้งอยู่ในทะเลในของญี่ปุ่น ซึ่งสามารถเดินทางด้วยเวลาเพียงสั้นๆ โดยการนั่งเรือข้ามฝากจากแผ่นดินใหญ่ เหมาะสำหรับเป็นทริปท่องเที่ยวเล็กๆ สำหรับผู้ที่เดินทางมาเที่ยวฮิโรชิม่า สามารถให้อาหารกระต่ายได้เลย บนเกาะจะมีอัลฟัลฟาอัดเม็ดวางจำหน่าย คุณจะนำแครอทมาเองก็ยังได้เช่นกัน!

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: คุณสามารถพบชาวบ้านหูยาวแห่งโอคุโนชิมาได้ตลอดทั้งปี และเนื่องจากอาหารอาจหาได้ยากในช่วงฤดูหนาว กระต่ายน้อยเหล่านี้จะต้อนรับคุณเป็นอย่างดีในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น (แค่อย่าลืมนำขนมมาด้วยเท่านั้นเอง!)

ยะมะโนะอุชิ นะงะโนะ

สวนลิงจิโกคุดานิ: ลิงหิมะผู้โปรดปรานบ่อน้ำพุร้อน

สวนลิงจิโกคุดานิ: ลิงหิมะผู้โปรดปรานบ่อน้ำพุร้อน

อย่างที่เขากล่าวกันว่า "ลิงเห็น ลิงก็ทำตาม" ลิงกังแห่งญี่ปุ่น หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ลิงหิมะ" กล่าวกันว่าเรียนรู้วิธีการผ่อนคลายในบ่อน้ำพุร้อนหลังจากวันหนึ่งในหลายทศวรรษที่ผ่านมา มีลิงตัวหนึ่งค้นพบว่าการลงไปแช่ในน้ำอุ่นๆ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายในช่วงฤดูที่หิมะตกหนกในนากาโนะ ปัจจุบัน ฝูงลิงหิมะตั้งที่อยู่อาศัยที่บริเวณบ่ออาบน้ำร้อนกลางแจ้งเพื่อให้สะดวกสบายมากขึ้น ปรากฏการณ์นี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายที่มาสังเกตสีหน้าอันเป็นสุขของลิงกัง และอย่าลืมมาสังเกตลูกลิงตัวน้อยๆ ที่หัดชื่นชมความผ่อนคลายของออนเซนเป็นครั้งแรกด้วยล่ะ!

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: สวนลิงจิโกคุดานิเปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดในการมาดูลิงของที่นี่คือช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ลิงจะมารวมกันที่บ่อน้ำพุร้อนเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

นะระ

กวางแห่งสวนสาธารณะนารา

กวางแห่งสวนสาธารณะนารา

ถ้าคุณวางแผนเที่ยวเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่น คุณจะต้องมาเจอเหล่ากวางที่ไม่กลัวคนพวกนี้โดยไม่ต้องพยายาม (จำนวนพวกมันขึ้นสูงถึง 1200 แล้ว) กวางเหล่านี้เดินทั่วสวนสาธารณะอย่างสบายใจ และยังสามารถพบเห็นพวกมันสำรวจศาลเจ้าและวัดในละแวกนั้นได้อีกด้วย กวางแทบทุกตัวชอบพบปะผู้มาเยี่ยมชมที่ซื้อ "ขนมปังกรอบสำหรับกวาง" มาจากร้านค้าใกล้ๆ บางตัวอาจถึงกับย่อตัวให้เมื่อได้ขนมอร่อย! โปรดระลึกไว้ว่าคุณควรปฏิบัติตามกฎของสวนสาธารณะสำหรับการทำความรู้จักกับกวาง เนื่องจากบางตัวอาจดุในช่วงฤดูผสมพันธุ์

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: กวางจะอยู่ในนาราตลอดทั้งปี ถ้าคุณหวังว่าจะมาให้อาหารพวกมัน สามารถหาคนขาย "ขนมปังกรอบสำหรับกวาง" เจอได้ง่ายๆ รอบสวนสาธารณะในวันที่อากาศดี

โตเกียว

คาเฟ่นกฮูกในโตเกียว

คาเฟ่นกฮูกในโตเกียว

ในเมืองใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น คาเฟ่ที่มีสมาชิกในร้านไม่ใช่มนุษย์นั้นหาได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่แมว คาเฟ่กระต่าย คาเฟ่แพะ บาร์เพนกวิน และอีกมากมายที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองของญี่ปุ่น ที่นิยมล่าสุดในตอนนี้คือนกฮูก ที่คุณสามารถพบเจอได้ที่ "ฟุคุโระคาเฟ่" (คาเฟ่นกฮูก) เมืองโตเกียวกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวแบบนี้มากมาย คุณสามารถสัมผัสกับเหล่าผองเพื่อนตาโตตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กจิ๋วนี้ได้หลายรูปแบบ ทั้งลูบตัว ให้เกาะบนแขน เล่นจ้องตา... รับรองว่าจะเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่มีวันลืมเลยล่ะ!

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: คาเฟ่นกฮูกมีอยู่หลายแห่งในโตเกียว แต่เนื่องจากค่อนข้างเป็นที่นิยม จึงเข้าชมได้โดยการจองก่อนเท่านั้น เราขอแนะนำให้จองล่วงหน้าผ่าน Voyagin สำหรับที่นั่งที่แน่นอน

อะระชิยะมะ เคียวโตะ

อิวะตะยามะ สวนลิงอะราชิยามะ

อิวะตะยามะ สวนลิงอะราชิยามะ

เราไม่เบื่อหรอก ลิงน่ะ นี่คือครั้งที่สองในรายการของเราที่พูดถึงลิงกังญี่ปุ่น ในขณะที่คุณอาจจะมีโอกาสดีกว่าที่จะเห็นลิงหิมะในบ่อน้ำพุร้อนที่สวนลิงจิโกคุดานิในช่วงหน้าหนาว แต่ในช่วงเดือนที่เริ่มอบอุ่นขึ้นมาหน่อยของปี คุณอาจมีโอกาศมากกว่าที่สวนลิงบนยอดเขาชื่อดังของอะราชิยามะในเกียวโต อะราชิยามะเป็นสถานที่ที่วิวสวยงาม เต็มไปด้วยสีเขียวจากธรรมชาติและทัศนียภาพพื้นเมือง ถ้าคุณเดินขึ้นเขาอิวะตะยามะ ไม่เพียงแต่ว่าคุณจะได้ชมวิวดีๆ ของเมืองนี้แล้ว คุณยังได้พบลิงอีกด้วย!

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: แม้สวนแห่งนี้จะเปิดตลอดทั้งปีโดยจำกัดเวลาในช่วงฤดูหนาว (และปิดในวันที่อากาศไม่ดี) คุณจะพบว่าอะราชิยามะมีวิวที่สวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงโปรดทราบว่าอาจมีค่าธรรมเนียมในการเข้า

มิยางิ เอฮิเมะ ฟุกุโอะกะ

Tashirojima, Aoshima และ Ainoshima: หมู่เกาะแมวของญี่ปุ่น

Tashirojima, Aoshima และ Ainoshima: หมู่เกาะแมวของญี่ปุ่น

เกาะที่รู้จักกันในชื่อ "เกาะสวรรค์ของแมว" ในญี่ปุ่นไม่ได้มีเพียงแค่แห่งเดียว แต่เกาะเล็กๆ เช่นนี้ที่ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มีประชากรแมวมากกว่ามนุษย์ มีกระจายเต็มไปหมด เกาะยอดนิยมที่สุด 3 แห่งคงต้องเป็นที่ทาชิโรจิมา อาโอชิมา และไอโนชิมา โดยเฉพาะทาชิโรจิมาซึ่งอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งของฟุคุโอกะ เกาะแห่งนี้สนับสนุนให้มาเยี่ยมชมประชากรแมวเหมียวโดยเฉพาะ ถึงขนาดกับสร้างศาลเจ้าแมวเลยทีเดียว ชุมชนแมวที่นี่จะสบายๆ และเป็นมิตร โดยเฉพาะถ้าหากคุณนำขนมไปให้พวกมัน

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: แมวเหมียวที่นี่ต้อนรับผู้มาเยี่ยมชมตลอดทั้งปี

นะซุ โทะชิงิ

ฟาร์มอัลปาก้านาสุ

ฟาร์มอัลปาก้านาสุ

นาสุเป็นเมืองในอำเภอโทจิกิ เป็นที่รู้จักกันสำหรับทิวทัศย์ภูเขาที่สวยงาม และบ่อน้ำพุร้อนที่สุดแสนจะผ่อนคลาย แถมเมืองแห่งนี้ยังเป็นบ้านเกิดของฟาร์มอัลปาก้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย! บางคนก็เรียกติดตลกกันว่าฟาร์มอัลปาก้าแห่งนาสุนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า "นาสุ ปิกชู" เพื่อเป็นที่ระลึกในเชื้อสายอเมริกาใต้ของอัลปาก้า ด้วยความที่มีอัลปาก้ากว่า 400 ตัวเดินไปเดินมาในที่แห่งนี้ จึงสามารถสัมผัสสัตว์น่ารักปุกปุยผู้มีอัธยาศัยดีนี้ได้อย่างใกล้ชิด อัลปาก้าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงสำหรับใช้ขน ดังนั้นคุณอาจเห็นพวกมันในรูปลักษณ์แบบเพิ่งโกนขน หรือขนปุกปุยเต็มตัวก็ได้ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: ฟาร์มแห่งนี้เปิดตลอดปี ยกเว้นวันพฤหัสบดีและวันหยุดปีใหม่ ถ้าวันพฤหัสบดีเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันพฤหัสนั้นจะเปิดให้เข้าชมได้ แต่จะปิดในวันถัดมาแทนโปรดทราบว่าอาจมีค่าธรรมเนียมในการเข้า

ซะโอ มิยางิ

หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ

หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ

มีพวกเราน้อยคนที่จะได้เห็นจิ้งจอกกันอย่างใกล้ชิด แต่การมาเที่ยวที่สวนสวรรค์จิ้งจอกในซาโอะนี้จะเปลี่ยนความจริงที่ว่านั้น สถานที่แห่งนี้เป็นบ้านของจิ้งจอกกว่าร้อยตัว คุณจะพบสิ่งมีชีวิตหางฟูที่แสนจะขี้เล่นและอยากรู้อยากเห็นถึง 6 สายพันธุ์ ในญี่ปุ่น จิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดและลึกลับ สามารถแปลงกายมาเล่นกลกับมนุษย่ ทุกวันนี้ก็ยังมีการกล่าวถึงในแง่นี้อยู่ ที่เห็นได้ชัดที่สุดคงเป็นศาลมากมายสำหรับเทพชินโตอินาริทั่วญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับจิ้งจอก กล่าวกันว่าเต้าหู้ทอดเป็นอาหารโปรดของจิ้งจอก แต่ที่หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ คุณจะต้องใช้อาหารจิ้งจอกธรรมดาๆ ในการให้อาหารสัตว์พวกนี้แทน

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะเปิดตลอดปี โปรดทราบว่าอาจมีค่าธรรมเนียมในการเข้า

อิโต ชิซุโอะกะ

สวนชาโบเต็นอิซึ: ออนเซ็นคาปิบารา

สวนชาโบเต็นอิซึ: ออนเซ็นคาปิบารา

ลิงหิมะแห่งนากาโนะไม่ใช่เพียงสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ที่รักการแช่น้ำร้อนในออนเซ็น! สัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาจมาจากอเมริกาใต้ แต่คุณจะพบว่าเจ้าสัตว์พวกนี้ปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมแช่น้ำพุร้อนของญี่ปุ่นได้อย่างดี หนูน้ำคาปิบาราที่สวนชาโบเต็นอิซึ ซึ่งเป็นสวนที่มีทั้งพรรณไม้และพันธุ์สัตว์ในอิโต รู้จักผ่อนคลายตัวเองในบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งแบบสร้างขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว และพิธีกรรมนี้ก็เริ่มจะแพร่กระจายไปที่สวนสัตว์อื่นทั่วญี่ปุ่น

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: ออนเซ็นคาปิบาราปกติแล้วจะเปิดตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน กรุณาตรวจสอบตารางเวลาให้ดีก่อนที่จะมาเยี่ยมชม

อาโอโมริ

คันดาจิเมะ: ม้าป่าแห่งแหลมชิริยา

คันดาจิเมะ: ม้าป่าแห่งแหลมชิริยา

ใครจะคิดว่าคุณจะสามารถเห็นม้าป่าวิ่งผ่านไปมาในญี่ปุ่นได้? ถ้าคุณไม่ลังเลที่จะผจญภัยขึ้นเหนือในอำเภออาโอโมริแล้วล่ะก็ แหลมชิริยาอาจเป็นสถานที่ที่ตรงใจคุณ ม้าที่นี่รู้จักกันในชื่อ "คันดาจิเมะ" หมายถึง "ม้าที่ยืนท่ามกลางความหนาวเย็น" ซึ่งอ้างอิงถึงการที่ม้าที่นี่สามารถรับมือกับอากาศที่แสนเหน็บหนาวในช่วงฤดูหนาวของอาโอโมริได้ คุณจะเห็นพวกมันเดินเล็มหญ้าบริเวณประภาคารทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บนแหลมชิริยา วิวอย่างนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว แม้ว่าจะเป็นม้าป่า ม้าที่นี่ไม่ค่อยกลัวผู้คนนัก และจะเดินมาทักทายคนโดยไม่ลังเลเลยทีเดียว และแน่ล่ะ คุณควรตอบแทนมารยาทงามๆ ของพวกมันด้วยรางวัลอร่อยๆ (พวกมันชอบแครอทมาก) กรุณาระลึกไว้ว่า แม้ว่าม้าพวกนี้อาจดูเชื่อง แต่มันยังคงเป็นสัตว์ป่าอยู่ดี โปรดระมัดระวัง

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการเยี่ยมชม: ม้าที่นี่เดินไปมาโดยไม่ต้องเสียตัง คุณก็ไม่ต้องเสียค่าทางเข้าเช่นกัน! ไปเยี่ยมพวกมันได้ที่แหลมชิริยาได้ตลอดเวลาทั้งปี

กลับไปยัง Rakuten Travel